Vì sao cần phải giám sát chuỗi lạnh thực phẩm?

Thực phẩm rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ. Chẳng hạn, trái cây, rau quả sẽ nhanh chóng bị chín, hư hỏng nếu không kịp đưa đến siêu thị. Mặc khác, nếu chúng được bảo quản và vận chuyển trong điều kiện quá ấm, chuỗi lạnh không đảm bảo vi khuẩn có thể sinh sôi trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng và uy tín của nhà cung cấp. Do đó, bất kỳ lỗ hỏng nào trong dây chuyền lạnh (giám sát chuỗi lạnh thực phẩm) cũng không được phép xảy ra.

Giám sát chặt chẽ chuỗi lạnh thực phẩm.
Giám sát chặt chẽ chuỗi lạnh thực phẩm.

HACCP trong giám sát dây chuyền lạnh thực phẩm?

Hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới (kể cả Việt Nam) đều phải tuân thủ khái niệm HACCP. Khái niệm này mang tính ràng buộc quốc tế và được thiết kế nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng thực phẩm. Những hướng dẫn cũng đề cập đến việc bảo quản và vận chuyển thực phẩm, cũng như duy trì nhiệt độ ổn định; Không chỉ liên quan đến an toàn mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Thanh tra thực phẩm chịu trách nhiệm giám sát dây chuyền lạnh và đảm bảo rằng nó phải được tuân thủ mà không bị gián đoạn. Họ phải liên tục kiểm tra và ghi lại dữ liệu nhiệt độ trong kho và trong quá trình vận chuyển. Việc này giúp cung cấp bằng chứng về sự tuân thủ của dây chuyền lạnh. Đây còn được xem như một biện pháp phòng ngừa, vì chuỗi lạnh bị gián đoạn sẽ dẫn đến sự hư hỏng của thực phẩm.

Quá trình vận chuyển thực phẩm an toàn

Trong quá trình vận chuyển: thịt, rau và trái cây được đặt trong các thùng chứa hoặc rổ và đưa ra khỏi vị trí lưu trữ trước đó. Chúng được đưa lên băng chuyền và vận chuyển đến bộ phận làm lạnh của các phương tiện vận tải để vận chuyển đến điểm đích. Toàn bộ quá trình từ khâu đưa lên băng chuyền, đến bộ phận làm lạnh của phương tiện vận tải, kể cả trong suốt thời gian vận chuyển đều cần được giám sát chặt chẽ.

Trong đó, điều cần thiết nhất là người điều khiển phương tiện vận tải phải được thông báo ngay lập tức về bất kỳ sự cố nào trước khi nó trở nên tồi tệ hơn. Nếu nhiệt độ trong quá trình vận chuyển tăng lên, phải khắc phục ngay trước khi nhiệt độ tăng cao và đảm bảo chuỗi lạnh không bị gián đoạn nhờ các biện pháp ứng phó kịp thời.

Một dây chuyền lạnh được duy trì liên tục nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Họ tin tưởng vào sự an toàn của các sản phẩm và đảm bảo rằng không có mầm bệnh hoặc vi trùng nào có thể xuất hiện do làm lạnh không đúng cách.

Cho dù trong quá trình vận chuyển thực phẩm hay trong quá trình bảo quản: dây chuyền lạnh phải được duy trì mọi lúc và trên hết là phải được giám sát liên tục.

Giải pháp cho giám sát chuỗi lạnh thực phẩm là gì?

Ngoài các yêu tố cơ sở hạ tầng trong bảo lạnh như: thùng bảo quản lạnh, kho lạnh, xe vận chuyển lạnh,… Thứ không thể thiếu chính là một hoặc nhiều hệ thống, thiết bị giám sát nhiệt độ của toàn bộ các khâu trong chuỗi cung ứng lạnh.

Testo sẽ giúp bạn việc này một cách hoàn toàn tự động, tiết kiệm thời gian, chi phí và đặc biệt là chính xác và kịp thời nhờ:

  • Đo – ghi dữ liệu nhiệt độ hoàn toàn tự động
  • Cảnh báo ngay lập khi nhiệt độ vượt ngưỡng được cấu hình
  • Tạo báo cáo nhanh gọn dưới dạng file excel, pdf
  • Phát cảnh báo ngay lập tức qua SMS, email, đèn, còi,…
  • Truy xuất và phân tích dữ liệu mọi lúc, mọi nơi với điện thoại, máy tính bảng,… có kết nối internet

Còn chờ gì nữa, liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn, báo giá hoàn toàn miễn phí qua:

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng