Tăng cường an toàn thực phẩm trong chuỗi lạnh

Trong ngành thực phẩm, việc kiểm soát chất lượng là ưu tiên hàng đầu. Khi làm việc với các mặt hàng dễ hư hỏng, bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo rằng thực phẩm đến tay người tiêu dùng không chỉ an toàn mà còn phải ngon. Để duy trì các tiêu chuẩn theo quy định của cơ quan chức năng, các nhà hàng, bếp ăn thương mại và nhà điều hành dịch vụ ăn uống phải sử dụng công nghệ quản lý chất lượng trong từng bước của quy trình kinh doanh. Bắt đầu từ chuỗi cung ứng đến khi thức ăn được dọn lên bàn. Việc này đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ, liên tục và quan trọng nhất là… trang thiết bị đo lường phù hợp.

Đảm bảo an toàn thực phẩm với thiết bị đo lường từ Testo
Đảm bảo an toàn thực phẩm với thiết bị đo lường từ Testo

An toàn và chất lượng thực phẩm có nghĩa là gì?

Duy trì chất lượng và an toàn thực phẩm có nghĩa là đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng được an toàn khi ăn và không gây ra các bệnh liên quan đến thực phẩm hư hỏng. Bệnh liên quan đến thực phẩm phổ biến nhất mà người tiêu dùng phải đối mặt là ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến khoảng 4,1 triệu người Úc mỗi năm.

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn thực phẩm, như nhiệt độ bảo quản, cách nấu, độ sạch của thực phẩm và các khu vực xung quanh cũng như thời gian bảo quản. Một số đặc điểm có thể dễ dàng giám sát mà không cần đến thiết bị đo, chẳng hạn như tuổi thọ của các mặt hàng thực phẩm. Nhưng những vấn đề khác, như nhiệt độ của sản phẩm và môi trường, đòi hỏi cần phải có công nghệ đo lường để giám sát đầy đủ và hiệu quả.

An toàn chuỗi lạnh trong ngành thực phẩm
An toàn chuỗi lạnh trong ngành thực phẩm

Tại sao kiểm soát chất lượng lại quan trọng trong ngành thực phẩm? 

Các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm có nghĩa vụ pháp lý và trách nhiệm đạo đức để đảm bảo rằng sản phẩm họ phục vụ hoặc bán cho khách hàng là an toàn để tiêu dùng. Mặc dù các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ chỉ ở mức khó chịu, nhưng chúng có thể cực kỳ nghiêm trọng đến mức tử vong.

Ngộ độc thực phẩm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều loại vi khuẩn có thể phát triển trong thực phẩm và gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nghiêm trọng. Các mầm bệnh từ thực phẩm phổ biến nhất là salmonella, campylobacter và E. coli, tất cả đều có thể xuất hiện trong thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 600 triệu người trên thế giới mắc bệnh do thực phẩm mỗi năm và 420.000 người trong số đó tử vong vì nguyên nhân này. Mặc dù rất khó để phát hiện một số trường hợp thực phẩm không an toàn nhưng hầu hết đều có thể được ngăn chặn hoặc phát hiện thông qua việc duy trì các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và thực hiện phân tích mối nguy.

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đòi hỏi phải có thiết bị phù hợp để quản lý chặt chẽ chuỗi lạnh, bao gồm cả việc bảo quản thích hợp.

Việc theo dõi nhiệt độ ở một số vị trí, địa điểm và đối với nhiều sản phẩm khác nhau có thể khiến bạn phải đau đầu khi phải thực hiện một cách thủ công. Những bạn đừng lo lắng, tại TESTOSHOP có thiết bị và công nghệ phù hợp để giúp việc quản lý an toàn thực phẩm trở nên dễ dàng hơn dù ở khâu sản xuất thực phẩm, khi nhận hàng hay thậm chí trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, nếu cần ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng tự động phù hợp nhất với hoạt động cụ thể của bạn thì Testo có một giải pháp đơn giản, tuân thủ và trực quan cũng như bao gồm các cảm biến, phần mềm và dịch vụ.

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan

  • Ứng dụng của thiết bị đo nhiệt độ trong ngành thực phẩm: Xem ngay
  • Mapping nhiệt độ: Xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *