Quy định nhiệt độ cho mọi ngành công nghiệp

Quy định nhiệt độ cho mọi ngành công nghiệp

 

TUâN THỦ HACCP

Các bước cần thiết để tuân thủ HACCP là gì?

Theo trang web của FDA (Food and Drug Administration), Kiểm soát các điểm tới hạn, phân tích mối nguy, hay còn gọi là HACCP, là một hệ thống quản lý trong đó an toàn thực phẩm được giải quyết thông qua việc phân tích và kiểm soát các mối nguy sinh học, hóa học và vật lý từ sản xuất, mua sắm và xử lý nguyên liệu, sản xuất, phân phối và tiêu thụ thành phẩm.

Được giới thiệu vào những năm 1960, giờ đây, HACCP là một phương pháp phòng ngừa tiêu chuẩn mà tất cả các nhà sản xuất tại Mỹ phải tuân theo để tránh mầm bệnh và các bệnh truyền qua thực phẩm chất lượng kém. Các công ty phải đảm bảo tuân thủ HACCP, vậy HACCP là gì?

HACCP là một phương tiện hiệu quả và hợp lý để đảm bảo an toàn thực phẩm từ khi thu hoạch đến khi tiêu thụ, một cách đơn giản có đầy đủ các bước phức tạp để đảm bảo tuân thủ đúng hành vi.

Trước khi bắt đầu để chương trình HACCP thành công và được triển khai đúng cách, ban quản lý phải cam kết thực hiện đúng phương pháp tiếp cận HACCP. Cam kết của ban quản lý sẽ chỉ ra nhận thức về lợi ích, chi phí của HACCP, bao gồm giáo dục và đào tạo nhân viên. Lợi ích, ngoài việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm, là sử dụng tốt hơn các nguồn lực và đáp ứng kịp thời các vấn đề.

12 bước để thực hiện tuân thủ HACCP

Lưu ý: Có thể tìm thấy các bước và giải thích sau đây trong Hướng dẫn áp dụng các nguyên tắc HACCP của FDA

Bước 1: Thu thập và gom các nhóm HACCP
Bước 2: Mô tả loại thực phẩm và phân phối của nó
Bước 3: Mô tả mục đích sử dụng và những người tiêu dùng thực phẩm
Bước 4: Xây dựng một lưu đồ và mô tả quy trình
Bước 5: Xác minh lưu đồ
Bước 6: Tiến hành phân tích mối nguy (Nguyên tắc 1)
Bước 7: Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (ĐCSTQ) (Nguyên tắc 2)
Bước 8: Thiết lập giới hạn tới hạn (Nguyên tắc 3)
Bước 9: Thiết lập quy trình giám sát (Nguyên tắc 4)
Bước 10: Thiết lập quy trình khắc phục (Nguyên tắc 5 )
Bước 11: Thiết lập quy trình xác minh (Nguyên tắc 6)
Bước 12: Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ và tài liệu(Nguyên tắc 7)

Hướng dẫn đầy đủ cho từng bước có thể được tìm thấy trên trang web HACCP của FDA .

ATI_Pillar_checklist_2
Nguồn: vanhoa.evn.com.vn

Tại sao HACCP quan trọng?

Theo nhận định của Esben Hegnsholt – một trong những tác giả của nghiên cứu về tình trạng lãng phí thực phẩm được công bố tháng 8 năm ngoái. Cứ mỗi 5 giây thì các siêu thị tại Mỹ vứt đi 4,5 tấn thực phẩm, con số này ở Đức là 3,7 tấn. Cụ thể, nghiên cứu cảnh báo nguy cơ tới năm 2030, thế giới sẽ lãng phí 2,1 tỷ tấn thực phẩm – tương đương 1.500 tỷ USD – mỗi năm. Lượng thực phẩm bị vứt bỏ hiện nay là 1,6 tỷ tấn/năm (tương đương 1.200 tỷ USD). Về tổng thể, mỗi năm, thế giới vứt bỏ tới 30% lượng thực phẩm được sản xuất ra, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hầu hết các nhà bán lẻ tin rằng nguyên nhân chính của việc lãng phí này là xử lý tại cửa hàng kém. Trên thực tế, hầu hết các yếu tố dẫn đến chất thải thực phẩm xảy ra ở những bước đầu trong chuỗi cung ứng trước khi sản phẩm đến cửa hàng. Có nghĩa là, nếu các công ty thực phẩm dành nhiều thời gian hơn để đánh giá chuỗi cung ứng của họ, đảm bảo lưu trữ và vận chuyển đúng cách, họ có thể tiết kiệm cho người tiêu dùng, nhà sản xuất và môi trường chất thải từ thực phẩm hư hỏng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng quản lý nhiệt độ không phù hợp hoặc không đầy đủ – bắt đầu từ khi thu hoạch – là tác nhân chính gây hư hỏng sớm và lãng phí thực phẩm.

Dưới đây là cách nhiệt độ ảnh hưởng đến việc vận chuyển và lưu trữ thực phẩm

1. Độ tươi của thực phẩm – ngày hết hạn sẽ thay đổi khi nhiệt độ thay đổi – khiến thực phẩm hư hỏng và người tiêu dùng không hài lòng

2. An toàn cho người tiêu dùng – khi vận chuyển hoặc bảo quản ở nhiệt độ không phù hợp, ngoài việc bạn phải lo lắng về chất lượng hương vị mà còn an toàn cho người tiêu dùng – Vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong khoảng nhiệt độ từ 40 ° đến 140 ° F và tăng gấp đôi số lượng 20 phút. Phạm vi nhiệt độ này thường được gọi là “Khu vực nguy hiểm” trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Đầu tư vào một hệ thống theo dõi nhiệt độ sẽ không chỉ đảm bảo các lô hàng của bạn luôn mới và an toàn mà còn giữ cho công ty của bạn tuân thủ HACCP. (Tham khảo tại: www.testoshop.vn).

FSMA

Các yêu cầu chính của “Hiện đại hóa an toàn thực phẩm” (FSMA) là gì?

Theo dữ liệu gần đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, khoảng 48 triệu người ở Mỹ bị bệnh, 128.000 người phải nhập viện và 3.000 người chết mỗi năm do các bệnh truyền qua thực phẩm.

FDA đã hoàn thiện bảy quy tắc chính để thực hiện FSMA , đảm bảo an toàn cho việc cung cấp thực phẩm là trách nhiệm chung giữa các điểm khác nhau trong chuỗi cung ứng toàn cầu cho cả thực phẩm, cho người và động vật. Các quy tắc FSMA được thiết kế để thực hiện các hành động cụ thể rõ ràng phải được thực hiện tại mỗi điểm này để ngăn ngừa ô nhiễm.

Image result for rau củ quả
Nguồn: englishtown.edu.vn

Nguyên tắc về vận chuyển thực phẩm

Quy tắc này đặt ra các yêu cầu đối với chủ hàng, người vận chuyển và người nhận liên quan đến việc vận chuyển thực phẩm sử dụng các biện pháp vệ sinh để đảm bảo an toàn cho thực phẩm.

Quy tắc này là một trong bảy quy tắc nền tảng được đề xuất kể từ tháng 1 năm 2013 để tạo ra một khuôn khổ hiện đại, dựa trên rủi ro cho an toàn thực phẩm. Mục tiêu của quy tắc này là ngăn chặn các hành vi trong quá trình vận chuyển tạo ra rủi ro an toàn thực phẩm, chẳng hạn như không làm lạnh thực phẩm đúng cách, làm sạch phương tiện không đầy đủ và không bảo vệ thực phẩm đúng cách.

Yêu cầu chính:

  • Phương tiện và thiết bị vận chuyển: Xe, thiết bị vận chuyển phải được thiết kế và bảo trì theo cách không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm. Chúng phải được thiết kế để dễ dàng làm sạch và có thể duy trì nhiệt độ cần thiết để vận chuyển thực phẩm an toàn.
  • Hoạt động vận chuyển: Phải thực hiện các biện pháp từ đầu đến cuối trong vận chuyển thực phẩm để đảm bảo an toàn như kiểm soát nhiệt độ thích hợp, ngăn ngừa ô nhiễm từ việc thực phẩm ăn liền chạm vào thực phẩm sống, vô tình kết hợp các chất gây dị ứng thực phẩm và nhiễm bẩn từ các mặt hàng phi thực phẩm vận chuyển trong cùng một chuyến vận tải hoặc trước đó trong cùng một container.
  • Đào tạo: Người vận chuyển phải được đào tạo về thực hành vận chuyển vệ sinh. Họ cũng phải cung cấp huấn luyện an toàn thực phẩm cho tất cả các nhân viên hoạt động chịu trách nhiệm về điều kiện vệ sinh trong quá trình vận chuyển.
  • Hồ sơ: Người vận chuyển được yêu cầu duy trì hồ sơ về các thủ tục bằng văn bản, thỏa thuận và đào tạo.

TIêU ĐỀ CFR 21 PHẦN 11

Bộ luật quy định về CFR 21 phần 11 là gì?

Để hiểu một phần của Bộ luật Quy định CFR 21 phần 11, thường được rút ngắn thành FDA 21 CFR, trước tiên chúng ta nên giải thích những gì các quy định nói chung. FDA 21 CFR được dành riêng cho các quy tắc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Từ trang web của FDA, mỗi danh hiệu của CFR được sửa đổi mỗi năm một lần theo lịch. Tiêu đề 21 sửa đổi được ban hành vào khoảng ngày 1 tháng 4 mỗi năm.

CFR 21 phần 11

Tuân thủ FDA 21 CFR Phần 11 là cần thiết cho những công ty do FDA quản lý muốn sử dụng hồ sơ chất lượng điện tử và chữ ký điện tử thay cho các đối tác dựa trên văn bản giấy để tuân thủ các quy định của FDA nhanh chóng và hiệu quả hơn. Việc không tuân thủ CFR 21 Phần 11 có thể dẫn đến việc xử phạt theo quy định của FDA.

Nhiều công ty muốn thực hiện sự thay đổi tuân thủ FDA 21 CFR Phần 11 không chỉ để tuân thủ FDA mà còn tiết kiệm thời gian hành chính. Nếu không sẽ được sử dụng để kiểm soát tài liệu và quy trình quản lý chất lượng theo cách thủ công.


Nguồn: www.testoshop.vn

Quy tắc CFR 21 Phần 11 do FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm) ban hành năm 1997, cho phép sử dụng công nghệ điện tử để theo dõi. Điều này được chia thành hai phần chính – Hồ sơ điện tử và Chữ ký điện tử.

Đây là một phần mở rộng tự nhiên để sử dụng hồ sơ giấy truyền thống. Hồ sơ giấy cung cấp bảo mật dữ liệu và có thể mang chữ ký viết tay để chỉ ra rằng dữ liệu nhất định là chính xác.

Về cơ bản, yêu cầu của Hồ sơ điện tử là cung cấp dữ liệu an toàn có thể cung cấp mức độ tin cậy cao như hồ sơ giấy. Chữ ký điện tử yêu cầu cả người vận hành và người giám sát có thể tự nhận dạng điện tử theo cách tương đương với chữ ký viết tay.

Sự tiến bộ trong các hệ thống điện tử mang lại lợi ích đáng kể cho việc truy xuất dữ liệu và lưu trữ dữ liệu. FDA đã phát triển quy tắc CFR 21 Phần 11 để mô tả những gì họ yêu cầu phải thoải mái khi hồ sơ điện tử và chữ ký được bảo mật.

QUY ĐỊNH CỦA WHO

WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) đã chuẩn hóa hướng dẫn đóng gói và vận chuyển quốc tế đối với vắc-xin. WHO chỉ định phạm vi nhiệt độ thấp và cao chấp nhận được cho vận chuyển quốc tế trong 48 giờ. Các nhà sản xuất vắc-xin phải đảm bảo tuân thủ bao bì của họ và được xác nhận đầy đủ dựa trên các tiêu chuẩn của WHO. Họ cung cấp thông số kỹ thuật cho 3 loại bao bì – A, B và C. Loại A xác định rằng vắc-xin phải được đóng gói để đảm bảo nhiệt độ ấm nhất trong bao bì không tăng quá 8 °C với nhiệt độ môi trường xung quanh là 43 °C thời gian từ 48 giờ trở lên. Lớp B phải được đóng gói để đảm bảo nhiệt độ ấm nhất không tăng quá 30 °C với nhiệt độ môi trường xung quanh là 43 °C trong ít nhất 48 giờ. Cuối cùng, Lớp C chỉ định rằng gói phải được giữ ở nhiệt độ 30 °C hoặc thấp hơn ở nhiệt độ môi trường 43 °C và không giảm xuống dưới 2 °C trong nhiệt độ bên ngoài -5 °C trong ít nhất 48 giờ. Với các hướng dẫn nghiêm ngặt như vậy về bao bì, các thiết bị theo dõi nhiệt độ đảm bảo bao bì hoạt động trong môi trường vận chuyển thực sự.

Image result for vac-xin
Nguồn: Tintucvietnam.vn

Các quy định của WHO quy định rằng các thiết bị theo dõi nhiệt độ nên được bao gồm trong tất cả các lô hàng vắc-xin. Chúng hoạt động như một tài liệu tham khảo nhanh.

Tham chiếu nhanh cho phép người nhận đưa ra quyết định nhanh trước khi thực sự chấp nhận lô hàng. Nhóm mua và nhà sản xuất có nhu cầu thực sự cần biết thông tin chi tiết này để họ có thể xác định lý do tại sao nó xảy ra và đưa ra các hành động khắc phục để đảm bảo nó không xảy ra lần nữa.

Khi sử dụng thiết bị theo dõi nhiệt độ điện tử, WHO có các tiêu chuẩn tối thiểu cần được đáp ứng. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở khả năng khởi động và dừng thiết bị, khởi động chậm, chức năng lịch sử để cung cấp dữ liệu, màn hình LCD để cung cấp khả năng hiển thị và cảnh báo trực quan. Mỗi thiết bị điện tử phải được gắn vào thẻ giải thích cách sử dụng thiết bị, cách dừng, đọc thiết bị và phải làm gì với lô hàng phụ thuộc vào nội dung của thiết bị.

WHO có các hướng dẫn nghiêm ngặt về lộ trình và ngày đến để đảm bảo vắc-xin luôn an toàn và hiệu quả. Vắc xin nên đi bằng con đường trực tiếp bất cứ khi nào có thể. Tuy nhiên, nếu họ không thể giao hàng trực tiếp, họ phải đi qua một sân bay với kho lạnh và khí hậu ôn hòa. Thời gian để đến đích cuối cùng phải là 48 giờ hoặc ít hơn, trừ khi UNICEF hoặc các cơ quan khác có thỏa thuận khác. Ngoài ra, phải tuân thủ các quy trình chuỗi lạnh chính xác, nghĩa là tất cả các loại vắc-xin phải được giữ trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển.

Tất cả các chi tiết này và nhiều thông tin khác có thể được tìm thấy trong Báo cáo về Vắc xin (VAR). Tài liệu này cung cấp những bất cập trong quá trình vận chuyển và bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tình trạng của vắc-xin khi giao hàng.

Trong khi việc vận chuyển các sản phẩm dược phẩm có thể gặp nhiều thách thức, WHO đã đưa ra một số tiêu chuẩn để cố gắng giảm thiểu rủi ro cung cấp vắc-xin không hiệu quả hoặc không an toàn trong chuỗi lạnh.


Ảnh minh họa: thiết bị tham khảo tại www.testoshop.vn

Giỏ hàng

Giỏ hàng