Cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm

Cho dù một quán ăn nhỏ hay một nhà hàng lớn: Tất cả các cơ sở kinh doanh ẩm thực phải tuân thủ các nguyên tắc của HACCP trong giao dịch với thực phẩm của họ. Ngoài vệ sinh, không có mầm bệnh là một điểm quan trọng. Giám sát nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện khái niệm HACCP. Sử dụng máy đo nhiệt độ thực phẩm là 1 trong những phương pháp đo lường hiệu quả nhất cho việc này. Sau đây Testo sẽ hướng dẫn cách dùng nhiệt kế điện tử chuyên dụng cho ngành thực phẩm.

Những vị trí để đo nhiệt độ thực phẩm chính xác nhất

Bắt đầu kiểm tra nhiệt độ vào cuối quá trình nấu, nhưng trước khi thức ăn được nấu xong.

Thực phẩm Vị trí nhiệt kế
Thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu nướng Chèn vào giữa phần dày nhất, cách xa xương, mỡ và lông
Bánh mì kẹp thịt, bít tết hoặc cắt miếng Chèn vào phần dày nhất, cách xa xương, mỡ và lông
Thịt gia cầm Chèn vào phần dày nhất của đùi, tránh xương
Thịt xay và gia cầm Chèn vào khu vực dày nhất của bánh mì thịt; với những miếng chả mỏng, chèn ngang dọc đến chính giữa với thân
Các bộ phận gia cầm Chèn vào vùng dày nhất, tránh xương
Thịt động vật khác Chèn vào giữa phần dày nhất, cách xa xương, mỡ và lông
Món trứng và món thịt hầm Chèn vào giữa hoặc khu vực dày nhất của đĩa
Đặt nhiệt kế vào phần dày nhất khi cá có màu đục và dễ dàng bong vảy bằng nĩa
Thực phẩm đóng hộp Đặt nhiệt kế vào giữa bề mặt thực phẩm đóng hộp
Kiểm tra chất lượng dầu chiên Đặt nhiệt kế vào lượng dầu chiên muốn đo

Cách dùng 3 loại nhiệt kế điện tử thực phẩm thông dụng

1. Nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ tâm thực phẩm

Đối với Máy đo nhiệt độ HACCP – testo 106:

Máy đo nhiệt độ HACCP – testo 106
Máy đo nhiệt độ HACCP – testo 106
  • Cách dùng: Chỉ cần đặt nhiệt kế vào thực phẩm mà bạn cần đo nhiệt. Bấm nút ON trên thân nhiệt kế, chờ vài giây, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác.
  • Chức năng của testo 106: cảnh báo âm thanh, sẽ có âm thanh mỗi khi nhấn nút và giá trị đo vượt ngưỡng. Cảnh báo đèn LED, đèn sẽ nhấp nháy khi giá trị giới hạn trên/dưới bị vi phạm. Chức năng Auto Off được bật, thiết bị sẽ tự động tắt sau 10 phút nếu không có nút nào được kích hoạt.

Đối với máy đo nhiệt độ thực phẩm HACCP testo 103:

Máy đo nhiệt độ thực phẩm HACCP testo 103
Máy đo nhiệt độ thực phẩm HACCP testo 103
  • Cách dùng:
    • Bật thiết bị: mở đầu dò ngâm / thâm nhập
    • Tắt thiết bị: gập đầu dò ngâm / thâm nhập
  • Chức năng của testo 103: Thiết bị sẽ tự động tắt sau 60 phút sau khi được bật, ngay cả khi đầu dò ngâm / thâm nhập đang mở.

Đối với Máy đo nhiệt độ HACCP – testo 104:

Máy đo nhiệt độ HACCP – testo 104
Máy đo nhiệt độ HACCP – testo 104
  • Cách dùng:
    • Bật thiết bị: mở đầu dò ngâm / thâm nhập
    • Tắt thiết bị: gập đầu dò ngâm / thâm nhập
  • Chức năng của testo 104: Thiết bị sẽ tự động tắt sau 60 phút sau khi được bật, ngay cả khi đầu dò ngâm / thâm nhập đang mở

2. Nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ bề mặt thực phẩm

Đối với Máy đo nhiệt độ hồng ngoại testo 831:

Máy đo nhiệt độ hồng ngoại testo 831
Máy đo nhiệt độ hồng ngoại testo 831
  • Cách dùng:
    • Bật thiết bị: Nhấn nút – Tất cả các phân đoạn hiển thị sáng lên nhanh chóng. Thiết bị chuyển sang chế độ hồng ngoại (sáng lên). Đèn hiển thị duy trì trong 10 giây mỗi khi một nút được kích hoạt.
    • Tắt thiết bị: Nhấn và giữ cho đến khi màn hình tối đi. Thiết bị sẽ tắt sau 1 phút nếu không có nút nào được kích hoạt.
  • Chức năng của testo 831: Xác định vị trí đối tượng được đo bằng điểm laser: Laser đánh dấu điểm cuối trên và dưới của điểm đo.

3. Nhiệt kế điện tử để đo tâm và bề mặt kết hợp

Đối với Máy đo nhiệt độ thực phẩm HACCP testo 104-IR:

Máy đo nhiệt độ thực phẩm HACCP testo 104-IR
Máy đo nhiệt độ thực phẩm HACCP testo 104-IR
  • Cách dùng:
    • Bật thiết bị: nhấn [ON] – Tất cả các phân đoạn hiển thị sẽ sáng lên trong giây lát. Đo IR được bật (sáng lên).
    • Tắt thiết bị: nhấn và giữ [OFF] cho đến khi màn hình tắt. Thiết bị sẽ tự động tắt nếu không có phím nào được nhấn: trong 10 phút khi đầu dò được gấp lại hoặc trong 1 phút khi đầu dò được gấp lại.
  • Chức năng của testo 104-IR: Xác định đối tượng đo bằng cách sử dụng các điểm laser: các điểm laser đánh dấu các cạnh của phạm vi đo. – Giá trị đo hiện tại được hiển thị.

Một số lưu ý để đo nhiệt độ thực phẩm được chính xác

  • Không tiến hành các phép đo trên hoặc gần các bộ phận mang điện.
  • Vận hành thiết bị đúng cách, đúng mục đích và trong phạm vi các thông số quy định. Không sử dụng vũ lực.
  • Không bảo quản với dung môi (e. G. Axeton). Chỉ mở thiết bị nếu điều này được mô tả rõ ràng trong tài liệu cho mục đích bảo trì.
  • Không tiếp xúc với bức xạ điện từ (ví dụ: lò vi sóng, hệ thống sưởi cảm ứng), điện tích tĩnh, nhiệt hoặc các dao động nhiệt độ quá cao. (Đối với testo 831)

Giới hạn nhiệt độ khuyến cáo đối với từng loại thực phẩm?

Nhiệt độ bên trong thực phẩm khi nấu chín:

  • Thịt bò, thịt lợn, thịt bê, cừu: 71 độ C
  • Gà: 74 độ C
  • Nướng bít tết với thời gian nghỉ là 3 phút, sau loại bỏ khỏi nguồn nhiệt: 63 độ C
  • Giăm bông, thực phẩm nấu chín hoàn toàn: 60 độ C
  • Thịt nguội, tươi: 63 độ C
  • Xúc xích, tươi: 71 độ C
  • Thịt động vật: 74 độ C. Ngực ít nhất: 74 độ C. Chân và đùi ít nhất: 74 độ C
  • Thịt hầm: 71 độ C
  • Nước sốt, sữa trứng: 71 độ C
  • Thức ăn thừa: 71 độ C
  • Vây cá: 63 độ và vẩy bằng nĩa

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng