Hơi nước có thể được sử dụng như thế nào trong khử trùng và làm lạnh?

Hơi nước thường được sử dụng cực kỳ hiệu quả trong quá trình khử trùng. Khi được tạo ra và sử dụng đúng cách, hơi nước là một thứ gì đó rất hữu hiệu để thực hiện quá trình làm sạch triệt để nhất: khử trùng – nó không phải là phương pháp duy nhất có thể được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, nó là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

Khử trùng là hành động duy nhất giúp loại bỏ hoàn toàn hoặc làm cho tất cả các vi sinh vật không thể sống và gây bệnh cho con người. Đây là lý do tại sao hơi nước áp suất cao có thể giữ cho các thiết bị và dụng cụ phù hợp trong các ngành công nghiệp khác nhau luôn được sạch khuẩn và an toàn.

Giải pháp ghi dữ liệu áp suất Testo giúp việc khử trùng bằng hơi nước trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

testo 19x có thể ghi lại nhiệt độ, áp suất hơi nước trong quá trình khử trùng, làm lạnh.
testo 19x có thể ghi lại nhiệt độ, áp suất hơi nước trong quá trình khử trùng, làm lạnh.

Những điều cơ bản bạn nên biết

Tiệt trùng bằng hơi nước là một lựa chọn phổ biến trong ngành y tế và dược phẩm. Vì phương pháp này dễ dàng thực hiện và kiểm soát, nước (nguồn hơi nước) được cung cấp rộng rãi, nhưng không độc hại và luôn đảm bảo an toàn. 

Trong khi hơi nước được sử dụng trong quá trình khử trùng, chúng được làm nóng đến mức mà con người có thể bị bỏng nặng khi tiếp xúc. Những công cụ được sử dụng để sản xuất và chứa nó phải đủ tiên tiến để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối trong suốt quá trình vận hành.

Lịch sử của quá trình khử trùng/tiệt trùng bằng hơi nước

Tiệt trùng bằng hơi nước xuất hiện từ cuối thế kỷ 19. Một nhà vi trùng học người Pháp, Charles Chamberland, đã đóng vai trò quan trọng trong một dự án cuối cùng dẫn đến một cuộc cách mạng về lý thuyết vi trùng và tạo ra nồi hấp – Thiết bị cho phép tạo ra một môi trường an toàn cho mức nhiệt và áp suất cao (hơi nước) để khử trùng các vật dụng yêu cầu không có vi sinh vật trước khi được sử dụng.

Lý thuyết vi trùng đã tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau trước thế kỷ 19, nhưng những tiến bộ về công nghệ và y tế đã làm cho các nhà khoa học thấy rõ rằng lý thuyết về chướng khí (niềm tin rằng không khí từ các vật liệu thối rữa là nguyên nhân gây ra bệnh truyền nhiễm) là không chính xác.

Sự chấp nhận chung của lý thuyết vi trùng đã dẫn đến việc các nhà khoa học, bác sĩ và nhà phát minh tạo ra và thử nghiệm nhiều phương pháp để giảm hiệu quả hoặc loại bỏ hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả khử trùng bằng hơi nước. Những cải tiến trong việc khử trùng bằng hơi nước và nồi hấp đã dẫn đến việc hơi nước trở thành một lựa chọn phổ biến để khử trùng trong lĩnh vực y tế. Hiện nay chúng được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp khác bao gồm dịch vụ thực phẩm và dược phẩm.

Đảm bảo tính nhất quán trong khử trùng bằng hơi nước

Khử trùng bằng hơi nước cần được theo dõi cẩn thận về áp suất và nhiệt độ, để đảm bảo xử lý hoàn toàn hiệu quả các vật dụng cần làm sạch. Các giải pháp ghi dữ liệu từ Testo, chẳng hạn như testo 190 cho dược phẩm (đáp ứng CFR 21) hoặc testo 191 cho sản xuất thực phẩm (đáp ứng HACCP), rất lý tưởng giúp bạn theo dõi các thông số nhiệt và áp suất cần thiết để khử trùng.

>>> Xem thêm về testo 190 (CFR 21): https://www.testoshop.vn/testo-190-t1-cfr-bo-ghi-du-lieu-nhiet-do-voi-dau-do-ngan-va-co-dinh.html

>>> Xem thêm về testo 191 (HACCP): https://www.testoshop.vn/bo-ghi-du-lieu-nhiet-do-testo-191-t1-haccp.html


Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng