Tránh ‘Vùng nguy hiểm’ về An toàn Thực phẩm | Duy trì nhiệt độ tối ưu trong lưu trữ và xử lý thực phẩm

Duy trì nhiệt độ thực phẩm tối ưu không chỉ đơn giản là để đảm bảo hương vị, mà còn để đảm bảo an toàn thực phẩm. Một số thực phẩm có thể trở nên nguy hiểm nếu không được bảo quản và nấu chín ở nhiệt độ phù hợp.

Sau đây là những ví dụ về các loại thực phẩm có nguy cơ mất an toàn: thịt sống và nấu chín hoặc thực phẩm có chứa thịt; Các sản phẩm từ sữa; Hải sản; Trái cây và rau đã qua chế biến: chẳng hạn như xà lách, cơm và mì ống được nấu chín; Thực phẩm có chứa trứng, đậu, các loại hạt hoặc các thực phẩm giàu protein khác như đậu nành và thực phẩm chế biến sẵn có chứa các thành phần này: chẳng hạn như bánh mì sandwich hoặc các thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn.

Ngoài ra, những thực phẩm này được công nhận là có khả năng xảy ra sự phát triển của vi khuẩn hoặc sự hình thành các chất độc ở mức độ không an toàn cho người tiêu dùng.

Quy đinh về an toàn thực phẩm

Dải nhiệt giữa 5 °C đến 60 °C chính là khoảng nhiệt độ của “Vùng nguy hiểm”.

Vùng nhiệt độ an toàn cho thực phẩm

Vai trò của nhiệt độ trong an toàn thực phẩm

Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc / New Zealand (FSANZ), một cơ quan theo luật định độc lập, là cơ quan chịu trách nhiệm phát triển và thực hiện các tiêu chuẩn, quy định về thực phẩm, bao gồm cả việc kiểm soát nhiệt độ. Tiêu chuẩn 3.2.2 Thực hành An toàn Thực phẩm và Yêu cầu Chung đưa ra các quy tắc để bảo quản thực phẩm có nguy cơ gây hại.

Thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ phải được giữ ở nhiệt độ dưới 5 °C, hoặc trên 60 °C đối với thực phẩm nóng. Nhiệt độ thấp ngăn vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm sinh sôi đến mức nguy hiểm, trong khi nhiệt độ cao giúp tiêu diệt vi khuẩn và vi rút. Phạm vi từ 5 °C đến 60 °C được gọi là “Vùng nguy hiểm” về nhiệt độ.

Thực phẩm đông lạnh bắt buộc phải được giữ đông lạnh trong khi bảo quản, trưng bày hoặc vận chuyển. Mặc dù không có yêu cầu nhiệt độ cụ thể cho thực phẩm đông lạnh, nhưng nó phải được giữ đông lạnh hoàn toàn để đảm bảo độ an toàn tối đa. Một thực tế là giữ thực phẩm đông lạnh dưới -18 °C được cho là an toàn. Theo CSIRO, đây là ngưỡng mà vi khuẩn ngừng phát triển đồng thời làm chậm các biến đổi hóa học ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

Bằng cách bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ tối ưu, bạn sẽ giảm thiểu được nguy cơ hư hỏng. Hiện tượng hư hỏng này không chỉ tốn kém, mà nếu bạn vô tình bán thực phẩm hư hỏng, bạn sẽ mất đi uy tín doanh nghiệp hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến việc vi phạm pháp luật.

Rủi ro và hậu quả của việc kiểm soát nhiệt độ kém

Hậu quả của việc bán thực phẩm không an toàn có thể rất nghiêm trọng. Bệnh do thực phẩm gây ra có thể mang lại ảnh hưởng rất lớn: 1,2 triệu người đến khám bác sĩ mỗi năm có thể do bệnh truyền từ thực phẩm; 300.000 đơn thuốc kháng sinh được cấp phát, làm dấy lên lo ngại xung quanh việc giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Ngoài các vấn đề về sức khỏe người tiêu dùng, thiệt hại về danh tiếng do bị thu hồi hoặc người tiêu dùng bị ốm vì thực phẩm của bạn có thể gây thiệt hại to lớn. KFC bị ảnh hưởng nặng nề đến danh tiếng của họ và được yêu cầu bồi thường 8 triệu đô la sau khi một cô gái trẻ bị tổn thương não sau khi bị nhiễm độc khuẩn salmonella từ bọc gà Twister. Vấn đề ô nhiễm này được cho là do “xử lý thực phẩm sai”, có khả năng lây nhiễm chéo giữa sản phẩm gà sống và sản phẩm cuối cùng.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thức ăn nhanh

“KFC đã được yêu cầu bồi thường 8 triệu đô la Mỹ, sau khi một cô gái trẻ bị nhiễm khuẩn salmonella và bị tổn thương não.”

Máy đo ghi nhiệt độ testo 174T
Xem ngay
Máy đo ghi nhiệt độ testo 175T3
Xem ngay

Giải pháp

Việc theo dõi và ghi lại nhiệt độ bảo quản thực phẩm thường xuyên là một phần quan trọng để duy trì các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Bất kỳ ai nhận, lưu trữ hoặc gửi thực phẩm đều phải kiểm tra xem nó có được bảo quản ở nhiệt độ chính xác hay không. Chúng tôi khuyến nghị rằng các dữ liệu đo lường phải được lưu trữ thành hồ sơ. Vì chúng có thể được yêu cầu bởi các thanh tra viên trong quá trình đánh giá định kỳ hoặc điều tra về bất kỳ trường hợp ngộ độc thực phẩm nào tại cơ sở của bạn.

Bằng cách lưu giữ, xem xét và phân tích hồ sơ nhiệt độ, bạn cũng có thể giúp ngăn ngừa thời gian ngừng hoạt động không cần thiết và tổn thất sản phẩm do hỏng hóc thiết bị làm lạnh. Với Testo bạn sẽ được cảnh báo về bất kỳ sai sót nào về vận hành thiết bị hoặc biến động nhiệt độ bất thường.

Bộ máy đo ghi dữ liệu nhiệt độ Testo giúp dễ dàng thu thập thông tin nhiệt độ thực phẩm chính xác. Bộ ghi dữ liệu có thể được lập trình để ghi lại các phép đo trong các khoảng thời gian xác định và các kết quả này được tự động chuyển đến máy tính của bạn để dễ dàng phân tích và lưu trữ hồ sơ.

Những thiết bị đo ghi dữ liệu nhiệt độ này cũng hữu ích để theo dõi sự dao động nhiệt độ trong quá trình vận chuyển hoặc khi có sự thay đổi trong vận hành hệ thống (ví dụ: ảnh hưởng của việc mở phòng mát thường xuyên hơn trong những khoảng thời gian nhất định) và có thể giúp đảm bảo rằng thực phẩm đang được xử lý đúng cách.

Đảm bảo an toàn thực phẩm tuyệt đối với Testo
Đảm bảo an toàn thực phẩm tươi sống

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn về giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm:

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng