Lý do tại sao an toàn thực phẩm kỹ thuật số lại quan trọng?

An toàn thực phẩm kỹ thuật số là tương lai của việc đáp ứng các tiêu chuẩn. Bằng cách sử dụng công nghệ phù hợp, bạn có thể đạt được yêu cầu của điểm kiểm tra cao nhất, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động. Vì vậy, những lợi thế của việc chuyển đổi hệ thống an toàn thực phẩm của bạn sang một quy trình hoàn toàn kỹ thuật số là gì? Hãy cùng khám phá những lựa chọn cho ngành công nghiệp thực phẩm, từ cấp độ sản xuất đến các ngành bán lẻ và nhà hàng.

An toàn thực phẩm kỹ thuật số là gì?

An toàn thực phẩm kỹ thuật số sử dụng công nghệ mới nhất để số hóa các quy trình thực hành an toàn thực phẩm được thực hiện thủ công trước đây thành một giải pháp phần mềm tập trung. Hệ thống an toàn thực phẩm analog thường sẽ tồn tại lỗi của con người có thể gây nguy hiểm cho doanh nghiệp thực phẩm và người tiêu dùng. Dưới đây là một số ngành có thể được hưởng lợi từ công nghệ an toàn thực phẩm kỹ thuật số:

  • Nhà hàng và dịch vụ ăn uống
  • Sản xuất lương thực
  • Ngành đồ uống
  • Sản xuất bánh mì
  • Công nghiệp làm bánh
  • Siêu thị
  • Nhà hàng thức ăn nhanh
  • Công nghiệp bánh kẹo
  • Ngành gia cầm
  • Ngành công nghiệp thịt và hải sản
  • Logistics
  • Kho bãi
  • Kiểm tra thực phẩm

Mỗi ngành công nghiệp này đều có tiềm năng xử lý thực phẩm và tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia New Zealand (FSANZ) đặt ra, nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi các rủi ro về sức khỏe có thể mắc phải do ngộ độc thực phẩm. Ví dụ, thiết bị của Testo có thể đo – ghi dữ liệu nhiệt độ, độ ẩm, áp suất một cách liên tục và đáng tin cậy.

Tại sao an toàn thực phẩm kỹ thuật số lại quan trọng?

Như đã đề cập, bất kỳ ngành công nghiệp nào xử lý thực phẩm ở một mức độ nào đó sẽ được hưởng lợi từ công nghệ an toàn thực phẩm kỹ thuật số. Mặc dù nhiều doanh nghiệp có thể đã bỏ qua và lựa chọn sử dụng một số hệ thống analog. Nhưng yêu cầu tốc độ nhanh của hầu hết các ngành liên quan đến các tiêu chuẩn thực phẩm đòi hỏi bạn phải ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu những tiêu chuẩn này không được đáp ứng? Công ty sẽ đạt điểm thấp trong các cuộc thanh tra của các cơ quan chứ năng và tệ nhất là có khả năng gây hại cho người tiêu dùng. Những tác động tiêu cực của việc tuân thủ an toàn thực phẩm kém bao gồm các bệnh nghiêm trọng.

Ngộ độc thực phẩm

Loại bệnh này là do vi khuẩn phát triển trên thực phẩm do quy trình chế biến, bảo quản hoặc nấu nướng không tốt. Theo Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm , “Ước tính có khoảng 4,1 triệu trường hợp ngộ độc thực phẩm ở Úc mỗi năm dẫn đến 31.920 trường hợp nhập viện, 86 trường hợp tử vong và trung bình 1 triệu lượt đi khám bác sĩ mỗi năm.”

Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tật tiềm ẩn cho người tiêu dùng hoặc công nhân, còn có nhiều lợi ích khác từ giải pháp an toàn thực phẩm kỹ thuật số. Ví dụ: nâng cấp hệ thống của bạn có thể thúc đẩy hiệu quả hoạt động trong các nhà hàng và các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Ví dụ, chuỗi lạnh được hưởng lợi rất nhiều từ các công cụ đo lường của Testo để lưu trữ và vận chuyển hàng hóa nhập kho.

Có những quy định nào về an toàn thực phẩm?

Các quy định về an toàn thực phẩm của Úc được đưa ra để thiết lập một tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng khỏi các bệnh do thực phẩm gây ra. Việc tuân thủ các quy định này là điều bắt buộc đối với mọi người tham gia vào lĩnh vực thực phẩm. Dưới đây là một số thành phần quan trọng nhất của tiêu chuẩn an toàn thực phẩm ở Úc, theo FSANZ. Nhiều quy định trong số này được kiểm tra bởi Phân tích mối nguy và Điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).

1. Quy tắc 2 giờ / 4 giờ

Đây là một quy tắc tốt cần tuân theo để đảm bảo rằng thực phẩm vẫn còn đủ an toàn sau khi lấy a khỏi tủ lạnh. Hãy nhớ rằng quy tắc này xoay quanh sự phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm ở nhiệt độ từ 5 °C đến 60 °C. Theo trang web của FSANZ, đây là cách nó hoạt động:

  • Thực phẩm giữ ở nhiệt độ từ 5 °C đến 60 °C dưới hai giờ có thể được sử dụng, bán hoặc cho vào tủ lạnh để sử dụng sau.
  • Thực phẩm giữ ở nhiệt độ từ 5 °C đến 60 °C trong hai đến bốn giờ vẫn có thể được sử dụng hoặc bán, nhưng không thể cho trở lại tủ lạnh.
  • Thực phẩm giữ ở nhiệt độ từ 5 °C đến 60 °C trong bốn giờ hoặc hơn phải được vứt bỏ.

2. Nhiệt độ

Thực phẩm đặc biệt cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp, hệ thống của Testo có thể đo, giám sát và ghi lại hoàn toàn tự động. Các sản phẩm thịt, trái cây và rau quả, các sản phẩm từ sữa hoặc trứng đều là những mặt hàng cần được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt. Nếu chúng không được giữ ở nhiệt độ ổn định và chính xác, các vi sinh vật nguy hiểm có thể sinh sôi, phát triển.

3. Kho

Tiêu chuẩn 3.2.2 của Hướng dẫn Thực hành An toàn Thực phẩm và Yêu cầu Chung đề cập đến các tiêu chuẩn về bảo quản thực phẩm. Những hướng dẫn kêu gọi các công ty “bảo quản thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ ở 5 °C hoặc thấp hơn.” Đảm bảo rằng bao bì thực phẩm không bị hư hại vì diều này có thể làm giảm chất lượng của chúng.

Để tìm hiểu thêm về các quy định và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, hãy tải xuống Sách Hướng dẫn Bỏ túi về An toàn Thực phẩm của Testo ngay bây giờ.

Công nghệ tốt nhất cho an toàn thực phẩm kỹ thuật số?

Là người đi đầu trong ngành của mình, bạn muốn có các công cụ giúp tăng hiệu quả vận hành của hệ thống an toàn thực phẩm kỹ thuật số. Testo hiểu rõ hơn tất cả về tầm quan trọng của công nghệ tiên tiến và đáng tin cậy trong an toàn thực phẩm. Testo cung cấp nhiều sản phẩm để đáp ứng hàng loạt nhu cầu khác nhau, nhưng dưới đây là một vài ví dụ về các thiết bị an toàn thực phẩm kỹ thuật số tạo nên sự khác biệt trong việc vượt qua các cuộc kiểm tra và sản xuất một sản phẩm chất lượng:

  • Giám sát nhiệt độ: Kiểm soát khí hậu và đảm bảo tuân thủ các hướng dẫn HACCP và EN 12830.
  • Đo độ pH: Các công cụ đo độ pH cảnh báo người dùng khi giá trị này ở mức nguy hiểm (điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật xấu).
  • Tiệt trùng, thanh trùng và làm lạnh đông kho: Công nghệ xác nhận các quy trình này là tuân thủ tiêu chuẩn và cần thiết để đảm bảo đáp ứng các quy định, sản phẩm có chất lượng cao hơn.

Để tìm hiểu thêm về cách bạn có thể nâng cao hệ thống an toàn thực phẩm kỹ thuật số của mình, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng