Làm thế nào để theo dõi nhiệt độ thực phẩm - ngăn ngừa nguy cơ gây mất an toàn?

Đăng ngày: 09/01/2020 11:49 SA

Ngành công nghiệp thực phẩm phát triển mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng tại VIệt Nam là một trong những ngành vô cùng quan trọng, sử dụng hàng trăm nghìn lao động và tạo ra hàng nghìn tỷ đồng cho nền kinh tế. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian để hiểu các quy định pháp lý và sự chuẩn bị của mình khi phục vụ hoặc vận chuyển thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

Khi người tiêu dùng mua các sản phẩm thực phẩm - có thể là trực tiếp từ nhà cung cấp, từ nhà bán lẻ thương mại hoặc từ nhà hàng hoặc quán cà phê - họ luôn mong muốn rằng hàng hóa họ mua là an toàn và sẵn sàng cho việc sử dụng.

Nếu mong muốn này không được đáp ứng bởi cam kết, đảm bảo của doanh nghiệp, toàn bộ mối quan hệ sẽ có nguy cơ bị phá vỡ và vấn đề thành công trong kinh doanh của bạn có thể bị tổn hại. Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn dành thời gian để tìm hiểu thật kỹ càng về luật an toàn thực phẩm và thực hành tốt nhất để tránh mọi sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Các tiêu chuẩn doanh nghiệp trong lĩnh vực cần đáp ứng là gì?


Ảnh minh họa: các tiêu chuẩn trong an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiêu chuẩn GMP, HACCP, BRC, IFS, Global Gap và ISO 22000 là các tiêu chuẩn dựa trên những nguyên tắc cơ bản về kiểm soát sản xuất liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cũng đưa ra những quy định cho những hoạt động khác như kiểm soát lưu trữ, vận chuyển, kiểm tra và phương pháp bán lẻ sản phẩm hiệu quả.

  • ISO 22000: Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • GMP: Nguyên tắc thực hành sản xuất tốt
  • HACCP: Phân tích rủi ro và các điểm kiểm soát tới hạn
  • BRC: Tiêu chuẩn thực phẩm toàn cầu
  • IFS: Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế
  • Global Gap: Tiêu chuẩn về thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu

Thực phẩm có nguy cơ biến chất gây độc hại


Ảnh minh họa: Hại khuẩn có thể phát triển một cách nhanh chóng.

Các loại thực phẩm cũng có khả năng gây nguy hiểm, vì thực phẩm có thể chứa các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm nếu như chúng phát triển và nhân lên với số lượng lớn. Nếu thực phẩm được lưu trữ trong một số điều kiện nhất định vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có cơ hội nhân lên gấp bội.

Nhiều mặt hàng thực phẩm phổ biến nhất thuộc trường hợp này, bao gồm thịt (cả sống và chín), các sản phẩm từ sữa, hải sản, trái cây, rau quả chế biến, trứng, đậu nấu chín, cơm và mì ống nấu chín.

Bất kỳ thực phẩm nào được phân loại là có nguy cơ tạo ra nguy hiểm phải đáp ứng một số quy định nghiêm ngặt, các loại sản phẩm này phải được kiểm soát chặt chẽ trong khâu sản xuất, bảo quản và vận chuyển để đảm bảo hàng hóa an toàn cho tiêu dùng.

Mức nhiệt độ an toàn 


Ảnh minh họa: thiết bị giám sát nhiệt độ kho lạnh testo Saveris 2.

Theo Tiêu chuẩn mọi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực về thực phẩm phải đảm bảo thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 oC hoặc trên 60 oC.

Điều quan trọng cần ghi nhớ là cửa hàng không chỉ bao gồm việc vận chuyển hoặc lưu trữ thực phẩm lâu dài. Một sản phẩm thực phẩm nguy hiểm được giữ trong hộp trên bàn cũng được tính là trong kho do đó phải được giữ ở nhiệt độ an toàn.

Nhưng lưu ý rằng việc giữ thực phẩm ở nhiệt độ này là không thực tế. Tuy nhiên, điều này nhấn mạnh rằng thực phẩm chỉ nên được giữ ở nhiệt độ phòng (trong khoảng từ 5 đến 60 độ) khi thật cần thiết hoặc trong thời gian chuẩn bị càng ngắn càng tốt.

Đo nhiệt độ thực phẩm 


Ảnh minh họa: Nhiệt kế đo nhiệt độ lõi thực phẩm của TESTO.

Để đảm bảo thực phẩm được giữ ở nhiệt độ an toàn, các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất thực phẩm sẽ cần các công cụ chuyên dụng, bản chất chính xác của từng dụng cụ đo phụ thuộc vào vị trí đo trong chuỗi cung ứng tổng thể.

Ít nhất, các doanh nghiệp sẽ cần đảm bảo họ có quyền truy cập vào ít nhất một nhiệt kế đầu dò chính xác và đáng tin cậy có khả năng đo nhiệt độ bên trong của thực phẩm. Bởi vì thực phẩm thường có nhiệt độ bên trong và bên ngoài khác nhau, việc đọc bề mặt thẳng có thể không phải lúc nào cũng đủ chính xác.

Một số tổ chức thực phẩm cũng có thể sử dụng các máy ghi dữ liệu chuyên dụng , có thể được sử dụng để đo lường và ghi lại nhiệt độ của một căn phòng nơi thực phẩm được lưu trữ. Những hồ sơ này có thể được kiểm tra để đảm bảo nhiệt độ không bao giờ vượt khỏi ngưỡng an toàn quá lâu.


Liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Số điện thoại: 0909.330.447
Email: Sales@testoshop.vn