Làm thế nào để đảm bảo tuân thủ luật an toàn thực phẩm?

Bất kể bạn đang ở phân đoạn nào trong ngành công nghiệp thực phẩm, vấn đề an toàn thực phẩm luôn là điều bắt buộc. Ưu tiên hàng đầu là đáp ứng các tiêu chuẩn và sản xuất sản phẩm với chất lượng cao nhất có thể. Điều này đạt được thông qua việc tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Bằng cách sử dụng công nghệ chính xác và hiệu quả nhất hiện có. Hậu quả của việc không tuân thủ luật an toàn thực phẩm có thể rất nghiêm trọng và cần phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Luật an toàn thực phẩm ở Việt Nam

Mỗi quốc gia đều có các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm riêng, với các phương pháp kiểm tra và huấn luyện khác nhau. Căn cứ Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị quyết số 51/2001/QH10; Quốc hội ban hành Luật an toàn thực phẩm.

Các nguyên tắc cơ bản của luật an toàn thực phẩm dựa trên cơ sở khoa học và các tiêu chuẩn được đặt ra với các biện pháp kiểm soát nhiệt độ và khí hậu cụ thể cho mọi cơ sở kinh doanh thực phẩm. Các tiêu chuẩn này cố gắng ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm chéo, có thể gây nguy hiểm. Theo Hội đồng Thông tin An toàn Thực phẩm, ô nhiễm chéo có thể xảy ra “khi vi khuẩn và vi rút di chuyển từ thực phẩm hoặc bề mặt bị ô nhiễm như thớt và dụng cụ bếp núc sang thực phẩm khác”.

Để duy trì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt này, xếp hạng vệ sinh thực phẩm được đưa ra cho các doanh nghiệp khác nhau trong ngành. Kinh doanh thực phẩm là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động giới thiệu, dịch vụ bảo quản, dịch vụ vận chuyển hoặc buôn bán thực phẩm. Doanh nghiệp được xếp hạng và do đó có thể được xếp loại. Một yếu tố chính của an toàn thực phẩm là duy trì vệ sinh. Vệ sinh thực phẩm được đáp ứng bằng cách kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn có thể gây ô nhiễm thực phẩm. Hoặc môi trường của thực phẩm và đảm bảo rằng các sản phẩm đưa ra an toàn cho con người.

Dưới đây là một số yếu tố được xem xét khi quá trình phân loại đang diễn ra:

  • Loại thực phẩm và mục đích sử dụng của khách hàng.
  • Hoạt động của doanh nghiệp.
  • Phương pháp xử lý.
  • Cơ sở khách hàng.

Hiểu được xếp hạng, hệ thống phân loại sẽ giúp đáp ứng các tiêu chuẩn và nhận được điểm số cao nhất có thể.

Làm thế nào để đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt luật an toàn thực phẩm

Cùng với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, có các luật được ban hành nhằm khuyến khích việc: tạo ra sản phẩm chất lượng cao và bảo vệ người lao động cũng như người tiêu dùng. Tìm hiểu thêm về an toàn thực phẩm bằng cách TẢI XUỐNG hướng dẫn bỏ túi của Testo. Có nhiều luật khác nhau xoay quanh việc kinh doanh thực phẩm và an toàn thực phẩm.

Hướng dẫn nhanh của Testo về tuân thủ an toàn thực phẩm
Hướng dẫn nhanh của Testo về tuân thủ an toàn thực phẩm

Hãy xem ví dụ dưới đây:

Tiêu chuẩn thực phẩm Úc Đạo luật New Zealand năm 1991

Đạo luật này đã dẫn đến việc thành lập FSANZ và tiếp tục đặt ra các nhiệm vụ của cơ quan. Theo thông tin trên website của họ, thỏa thuận được thiết kế để phát triển “tiêu chuẩn thực phẩm cho một cơ quan chuyên trách với tác dụng đảm bảo tính thống nhất trong việc thực hiện các tiêu chuẩn thực phẩm trên tất cả các bang và vùng lãnh thổ”.

Năm tiêu chuẩn để làm việc với tư cách là người xử lý thực phẩm và người giám sát an toàn thực phẩm

Viện An toàn Thực phẩm Úc lưu ý rằng có năm loại khác nhau từ Chương 3 của Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm cần được xem xét cẩn thận.

  1. Tiêu chuẩn 3.1.1 Giải thích và Ứng dụng.
  2. Tiêu chuẩn 3.2.1 Các chương trình an toàn thực phẩm.
  3. Tiêu chuẩn 3.2.2. Thực hành An toàn Thực phẩm và các yêu cầu chung.
  4. Tiêu chuẩn 3.2.3 Cơ sở và thiết bị thực phẩm.
  5. Tiêu chuẩn 3.3.1 Các chương trình an toàn thực phẩm – Phục vụ những người dễ bị tổn thương.

Tiêu chuẩn huấn luyện về an toàn thực phẩm

Những nhân viên làm việc chặt chẽ với thực phẩm được tuân thủ theo một tiêu chuẩn cao và phải trải qua khóa đào tạo cụ thể để giữ cho thực phẩm luôn an toàn. Những nhà điều hành kinh doanh thực phẩm phải lưu hồ sơ về những người đã được đào tạo những gì và đào tạo khi nào. Đào tạo bao gồm tham gia các khóa học trực tuyến, tuân theo các quy trình hoạt động, chỉ sử dụng những người được đào tạo chính thức cũng như cung cấp đào tạo bằng các ngôn ngữ cần thiết.

Hậu quả của việc không tuân thủ luật an toàn thực phẩm

Nếu một cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn và nỗ lực để duy trì xếp hạng cao thì sẽ tránh được hậu quả của vấn đề an toàn thực phẩm kém. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu điều gì sẽ xảy ra khi luật và quy định về thực phẩm không được tuân thủ. Một trong những mối quan tâm chính là sự lây lan của các bệnh do thực phẩm và ngộ độc thực phẩm, có thể gây chết người. Những vi khuẩn Listeria, E. coli, Salmonella, Staph Bacteria và Hepatitis A chỉ là một vài ví dụ. Các hình phạt không tuân thủ bao gồm:

  • Phạt hành chính.
  • Đóng cửa doanh nghiệp.
  • Đình chỉ giấy phép kinh doanh.
  • Danh tiếng bị tổn hại.
  • Truy tố.

Sức khỏe của cộng đồng và nhân viên dọc theo đường phân phối phụ thuộc vào các cơ sở kinh doanh thực phẩm thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm một cách nghiêm túc. Testosshop có cung cấp một loạt các công cụ sẽ giúp bạn duy trì mức độ vệ sinh cao trong hoạt động kinh doanh thực phẩm của mình, tùy theo yêu cầu.


Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu nâng cấp hệ thống an toàn thực phẩm kỹ thuật số của bạn!

  • Hotline: 0909330.447 (ZALO)
  • Email: sales@testoshop.vn
  • Fanpage: www.facebook.com/TestoVietNam
  • Youtube: www.youtube.com/TestoVietNam
  • Xem thêm: Luật an toàn thực phẩm Việt Nam TẠI ĐÂY
  • Xem thêm về ứng dụng của Testo trong thực phẩm: TẠI ĐÂY

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng