Hiểu biết về những loại dầu ăn thực sự lành mạnh nhất? Và xu hướng của tương lai.

Hiểu biết về những loại dầu ăn thực sự lành mạnh nhất? Và xu hướng của tương lai.



Ngày nay, sự phong phú của các loại dầu ăn có thể gây ra nhầm lẫn cho người dùng về loại dầu nào có thể là loại tốt nhất cho sức khỏe. Trong 10 năm qua, cái nhìn của dầu ăn đã thay đổi, Jo Ann Carson, giáo sư dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas ở Dallas cho biết. Bà đã chỉ ra sự gia tăng của dầu oleic cao, sự xuất hiện, phát triển của các loại dầu từ thực vật và hạt.

Với rất nhiều loại dầu ăn trên thị trường, khó có thể hiểu được các vấn đề sức khỏe mới nhất về chất béo trong chế độ ăn uống nói chung.

Dầu bơ

Dầu bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn (70 phần trăm chất béo trong dầu là không bão hòa đơn) và nó là một trong những chất béo không bão hòa đơn cao nhất trong số các loại dầu ăn, chỉ đứng sau dầu ô liu. Giống như dầu ô liu, dầu bơ cũng ít chất béo không bão hòa đa (10 phần trăm chất béo trong dầu là không bão hòa đa).

So với các loại dầu thực vật khác, dầu bơ có hàm lượng chất béo bão hòa cao hơn (20%), nhưng tỷ lệ này nhỏ hơn nhiều so với tỷ lệ chất béo bão hòa trong bơ, mỡ hoặc dầu nhiệt đới, như dầu dừa hoặc dầu cọ.

Dầu bơ là một loại dầu tốt để sử dụng, mặc dù nó có xu hướng đắt hơn các loại dầu khác và có thể khó tìm hơn. Nó có hương vị nhẹ tương tự như bơ và dầu có thể chịu được nhiệt độ nấu cao, làm cho nó thích hợp để xào, nướng, rang hoặc sử dụng trong các món salad trộn.

Dầu dừa

Được làm từ quả của cây cọ dừa, dầu dừa đã được quảng bá như là một thay thế tốt hơn cho bơ. Nó là một chất rắn màu trắng ở nhiệt độ phòng với độ đặc giống như bơ.

Người tiêu dùng dường như đã có một trong những lựa chọn lành mạnh hơn, không ăn chất béo động vật, có thể sử dụng nó như một chất thay thế bơ. Trong một cuộc khảo sát năm 2016 được công bố trên tờ New York Times, 72% người tiêu dùng đánh giá dầu dừa là “thực phẩm lành mạnh” so với 37% các chuyên gia dinh dưỡng.

Ngược lại, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa (lên đến 92%) và chỉ nên sử dụng một cách phù hợp. Trên thực tế, dầu dừa có nhiều chất béo bão hòa hơn so với cùng một lượng bơ hoặc mỡ lợn.

Tóm lại, Lichtenstein, người phục vụ trong hội thảo của AHA, nói rằng dầu dừa không có bất kỳ lợi ích nào cho sức khỏe của tim – Không có bất kỳ lý do nào để sử dụng dầu dừa thay vì dầu chưa bão hòa, và có những nhược điểm tiềm ẩn từ hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Dầu hạt nho

Dầu ăn đa năng này được chiết xuất từ ​​hạt nho còn sót lại từ việc làm rượu vang, theo Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng. Một sở thích của các đầu bếp và người sành ăn, dầu hạt nho có hương vị nhẹ có thể kết hợp với các hương vị khác, mạnh hơn. Nó được coi là một loại dầu đa năng tốt có thể được sử dụng để xào và rang, hoặc trong các món salad trộn. Lưu trữ dầu hạt nho trong tủ lạnh để ngăn chặn nó bị ôi, các chuyên gia thực phẩm cho biết.

Dầu hạt nho có tỷ lệ chất béo không bão hòa đa cao (71% không bão hòa đa, 17% không bão hòa đơn, 12% bão hòa), với thành phần axit béo tương tự dầu đậu nành (61% chất béo không bão hòa đa, 24% chất béo không bão hòa, 15% chất béo không bão hòa).

Dầu oliu nguyên chất

Vì vai trò nổi bật của nó, dầu ô liu là một loại dầu ăn phổ biến.

Dầu ôliu Extra-virgin đến từ lần ép đầu tiên của ô liu. Điều này dẫn đến một loại dầu có nhiều hương vị và mùi thơm trái cây, ít được chế biến hơn, có nghĩa là nó được coi là “chưa tinh chế”. Nó cũng thường đắt hơn các loại dầu ô liu khác và chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất. Dầu ô liu “tinh khiết”, có màu sắc nhẹ hơn và hương vị nhẹ hơn so với các loại dầu tinh khiết khác.

Dầu ô liu thường có tỷ lệ cao nhất của chất béo không bão hòa đơn trong dầu nấu ăn. Olive cũng rất giàu chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, đặc biệt có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Tây Ban Nha với khoảng 7.500 đàn ông và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim cao cho thấy những người được khuyên nên ăn chế độ ăn có bổ sung dầu ô liu hoặc các loại hạt hỗn hợp có tỷ lệ đau tim, đột quỵ và tử vong thấp hơn. Những phát hiện này xuất hiện vào năm 2013 trên Tạp chí Y học New England.

Có nhiều lựa chọn tốt hơn dầu ô liu ngoài nguyên chất để nấu ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như khi chiên, vì dầu không thể chịu được nhiệt độ rất cao trước khi nó bắt đầu cháy và bốc khói, Carson nói. Dầu ô liu tinh chế, hoặc tinh khiết có thể phù hợp hơn cho nấu ăn ở nhiệt độ cao.

Bởi vì dầu ô liu nguyên chất cung cấp nhiều hương vị hơn các loại dầu ô liu khác, nên đây là một lựa chọn tốt để xào rau, nhúng bánh mì hoặc chuẩn bị nước trộn salad và nước xốt.

Dầu đậu phộng

Trong số các loại dầu ăn, dầu đậu phộng có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao nhất – khoảng 49%. Dầu đậu phộng có tỷ lệ chất béo không bão hòa đa (33%) và một loại chất béo không bão hòa đơn khác.

Tỷ lệ chất béo bão hòa (18%) của nó cao hơn so với các loại dầu thực vật khác, nhưng nó không gây lo ngại cho sức khỏe của tim và nó vẫn có ít chất béo bão hòa hơn dầu dừa hoặc dầu cọ, Lichtenstein nói.

Theo các chuyên gia thực phẩm, một loại dầu có hương vị với màu nhạt và mùi thơm hạt dẻ, dầu đậu phộng có thể chịu được nhiệt độ cao, là lựa chọn tốt để nấu các bữa ăn và món xào lấy cảm hứng từ ẩm thực châu á.

Dầu mè

Thường được sử dụng trong nấu ăn ở các nước tại châu á, Ấn Độ và Trung Đông, dầu mè là một hỗn hợp tốt của chất béo không bão hòa đa (46%) và chất béo không bão hòa đơn (40%), Lichtenstein nói. 14% còn lại là chất béo bão hòa.

Dầu mè tạo ra một hương vị hấp dẫn cho bất kỳ món ăn nào, đặc biệt là dầu mè nướng, có màu đậm hơn và hương vị đậm hơn. Làm lạnh dầu mè sau khi mở nó.

Dầu hướng dương

Màu sắc nhẹ và trung tính trong hương vị, dầu hướng dương có một trong những chất béo không bão hòa đa cao nhất (69%). Nó cung cấp một số chất béo không bão hòa đơn (20%) và ít chất béo bão hòa (11%), làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt cho tim. Dầu hướng dương là một loại dầu đa năng tốt vì nó có thể chịu được nhiệt độ nấu cao.

Người mua hàng cũng có thể thấy các phiên bản “dầu oleic” cao của dầu hướng dương hoặc dầu canola trên kệ siêu thị hoặc dầu oleic cao được liệt kê trong danh sách thành phần của thực phẩm chế biến. Những loại dầu này đã được sửa đổi để giàu axit oleic hơn, giúp tăng mức chất béo không bão hòa đơn.

Ví dụ, dầu hướng dương oleic cao sẽ có thành phần axit béo gần giống với một loại dầu chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn, như dầu ô liu và so với dầu hướng dương thông thường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà sản xuất thực phẩm đang chuyển sang sử dụng dầu oleic cao để thay thế cho chất béo chuyển hóa, là loại dầu hydro hóa có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm chế biến. Khi các nhà sản xuất loại bỏ việc sử dụng chất béo chuyển hóa không lành mạnh, dầu oleic cao đã thay thế bởi vì những chất béo không bão hòa đơn này ổn định hơn so với chất béo không bão hòa đa.

Qua nhiều nghiên cứu đã so sánh hiệu quả sức khỏe tim của chế độ ăn giàu dầu hướng dương thông thường, chất béo không bão hòa đa, với chế độ ăn giàu dầu canola, có nhiều chất béo không bão hòa đơn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng dầu hướng dương và dầu hạt cải có tác dụng tương tự nhau: Cả hai đều làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL của mọi người.

Dầu thực vật

Dầu thực vật thường là dầu đậu nành, thuật ngữ này cũng có thể được sử dụng cho một hỗn hợp các loại dầu khác nhau.

Dầu đậu nành chủ yếu là dầu không bão hòa đa (61% chất béo không bão hòa đa, 24% chất béo không bão hòa đơn và 15% chất béo bão hòa). Dầu đậu nành chứa một số chất béo omega-3, là chất béo có lợi cho tim thường có trong cá hồi và cá mòi, nhưng ít phổ biến hơn trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Dầu thực vật làm từ đậu nành là một loại dầu có vị trung tính không có nhiều hương vị. Tuy nhiên, đó là một loại dầu ăn đa năng để xào và chiên, hoặc làm salad trộn.

Nhưng ngoài việc lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe, thì việc kiểm tra chất lượng để có kế hoạch thay dầu mới cũng vô cùng quan trọng.

Anh-minh-hoa-thiet-bi-kiem-tra-chat-luong-dau-chien-testo-270

Với thiết bị kiểm tra chất lượng dầu chiên chuyên nghiệp testo 270, bạn có thể dễ dàng thực hiện, kiểm soát được việc đó.

Hãy trang bị cho mình thiết bị kiểm tra chất lượng dầu chiên testo 270 ngay hôm nay
🔹 Tiết kiệm đến 1.160.000 đồng (đến hết 31/12/2019)
🔹 Kiểm tra cho kết quả nhanh chóng
🔹 An toàn hơn với thiết kế tay cầm công thái học
🔹 Cảnh báo bằng tín hiệu đèn giao thông trực quan
🔹 Đặc biệt, giúp bạn thay đổi dầu ăn đúng lúc -> tiết kiệm chi phí


Để được tư vấn về sản phẩm và mua hàng vui lòng liên hệ:
☎️ Điện thoại: 0909.330.447
✉️ Email: vtthanh@digivn.com (Mr. Thành)

Giỏ hàng

Giỏ hàng