Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra và hiệu chuẩn cảm biến độ ẩm

Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra và hiệu chuẩn cảm biến độ ẩm

 

GIỚI THIỆU Và HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ DỤNG CỤ KIỂM TRA Và HIỆU CHUẨN CẢM BIẾN ĐỘ ẨM

1. Giới thiệu chung:

Bộ dụng cụ kiểm tra và hiệu chuẩn (mã đặt hàng: 0554 0660) được sử dụng để kiểm tra và điều chỉnh các đầu dò độ ẩm. Bộ dụng cụ này bao gồm 2 lọ muối chuẩn riêng biệt. Hỗn hợp khí với giá trị độ ẩm tương đối xác định của lọ muối ẩm được tạo thành từ các dung dịch muối khác nhau.

Bộ dụng cụ này được công nhận bởi DakkS cho thông số độ ẩm tương đối “Relative humidity”và điểm sương “Dew point” với các giá trị độ ẩm tương đối của dung dịch muối lithium chlloride(LiCl) và Natri chloride (NaCl) bão hòa:

LiCl 11.3% RH, NaCl 75.3% RH tại nhiệt độ phòng +250C

Lọ muối chuẩn với giá trị độ ẩm là 33%RH cũng có sẵn. Nó được sử dụng để:

– Đưa đầu dò độ ẩm về trạng thái ban đầu xác định trước khi thực hiện kiểm tra và điều chỉnh

– Đảm bảo rằng cảm biến hay đầu dò độ ẩm không bị khô hoặc bị quá ẩm trong quá trình lưu trữ.

2. Thực hiện

Thông tin chung:

Kiểm tra lọ muối chuẩn:

Nếu có chất lỏng bên ngăn trong(ngăn mà môi trường ẩm được tạo ra) của lọ muối chuẩn thì nó phải được loại bỏ.

Chức năng của lọ chuẩn chỉ được đảm bảo nếu còn đủ lượng tinh thể muối trong dung dịch 11.3% và 75.3% và phần dung dịch phải nằm giữa mức min và max được đánh dấu trên thân lọ.

Nếu lọ chuẩn bị hết muối thì nó phải được thay thế.

Lắc nhanh lọ muối chuẩn trước khi thực hiện việc kiểm tra và điều chỉnh.

Mở nắp lọ muối chuẩn

Lọ muối chuẩn chỉ nên mở trong một thời gian ngắn. Để sử dụng lọ muối chuẩn được lâu dài nhất có thể thì việc quan trọng là phải đóng nắp lọ muối chuẩn lại ngay lập tức sau khi sử dụng. Làm khô và sạch bề mặt nắp đậy trước khi nắp vào lọ.

Các lọ muối chuẩn phải được lưu trữ ở nhiệt độ cố định khoảng từ 20 đến 300C trong khoảng 12 tiếng trước khi sử dụng.

Thời gian tối thiểu để kiểm tra cho một đầu dò đặt trong lọ muối chuẩn là khoảng 15 phút kiểm tra.

Thời gian yêu cầu để thực hiện việc điều chỉnh ít nhất là 1 tiếng (testo 177 là 3 tiếng). Các ảnh hưởng nhiễu loạn từ bên ngoài như nguồn nhiệt chiếu trực tiếp, áp suất luồng khí nên được loại bỏ.

Kiểm tra cảm biến nhiệt độ, độ ẩm

Đánh giá quang học

Đầu dò độ ẩm phải được kiểm tra xem nó có đạt điều kiện hoàn hảo không:

1. Kiểm tra bụi bẩn: Đảm bảo rằng không có bụi bẩn dẫn điện giữa các cảm biến.

2. Tiếp xúc của cảm biến: Đảm bảo rằng cảm biến thì được lắp chắc chắn và các chân cắm đảm bảo độ tiếp xúc tốt.

3. Cảm biến độ ẩm: Kiểm tra điều kiện bề mặt cảm biến xem có bất kỳ vết xước, bụi bẩn, dấu vân tay hoặc cảm biến có bị gãy hỏng không. Cảm biến có thể được làm sạch trong nước cất.

Phải quan sát những điều sau khi thực hiện làm sạch:

– Nhiệt độ nước phải dưới mức tối đa +600C. Lý tưởng nhất là nhiệt độ của nước bằng với nhiệt độ của cảm biến.

– Đổ nước vào một cốc sạch

– Đảo cảm biến trong khoảng thời gian dưới 1 phút trong nước.

– Để khô ngay trong không khí.

– Chờ 24h trước khi sử dụng cảm biến hoặc trước khi kiểm tra các đặc tính cảm biến. Lưu trữ ở môi trường có độ ẩm từ 30 đến 40%, tốt nhất là tại 33%(lọ muối chuẩn kiểm tra)

Cài đầu dò độ ẩm vào lọ muối chuẩn

Chú ý: Các nắp kết nối với lọ muối chuẩn dùng cho quá trình kiểm tra và điều chỉnh được cung cấp kèm theo khi mua hàng. Và nó phải được sử dụng trong quá trình thực hiện cho các đầu dò độ ẩm, như cho máy testo 610 phải có dụng cụ testo 550, đầu dò thâm nhập, đầu dò dạng thanh.

Sử dụng các bộ nắp đi kèm với đường kính nhỏ cho các đầu dò độ ẩm loại mỏng như đầu dò đo độ ẩm – nhiệt độ (ø 12 mm) và đầu dò đo độ ẩm mỏng (đo cho độ ẩm vật liệu) (ø 4 mm).

Cần một nắp riêng cho các thiết bị đo ghi dữ liệu (data logger). Với thiết bị ghi testo 175 H1 thì sửa dụng nắp màu xám, còn với thiết bị testo 550 thì sử dụng nắp màu đen.

Lắp các nắp kết nối hoặc bộ chuyển đổi

1. Vặn tháo nắp của lọ muối chuẩn ra.

2. Vặn các nắp kết nối hoặc các đầu chuyển đổi có ren vào. Nới lỏng đai xoay trên đầu nối.

3. Cài cẩn thận đầu dò độ ẩm vào – chỉ tới phần ghi dấu:

– Đầu dò 3 chức năng không có nắp bảo vệ

– Đầu dò độ ẩm ø 12 mm với nắp chụp nhựa

– Đầu dò độ ẩm ø 4 mm với nắp chụp kim loại

– Đầu dò thâm nhập không có nắp chụp nung kết

– Đầu dò thanh với nắp chuyển đổi riêng

3. Điều chỉnh thông số

Dụng cụ điều chỉnh độ ẩm

Thiết bị testo 625 có thể được kiểm tra và điều chỉnh một điểm ở giá trị độ ẩm 75.3%RH.

Đầu dò và dụng cụ kiểm tra, điều chỉnh nên được lưu trữ trong cùng một dải nhiệt độ từ 20 đến 30oC trong khoảng thời gian 12 tiếng trước khi thực hiện kiểm tra và điều chỉnh.

Không bao giờ được thực hiện điều chỉnh mà không sử dụng lọ muối chuẩn.

Điều chỉnh số

1. Xoáy mở nắp lọ muối chuẩn 75.3% ra và gắn đầu dò vào trong lọ muối chuẩn.

2. Sau ít nhất 70 phút chờ thì chuyển thiết bị tới chế độ điều chỉnh (CAL) và nhấn phím Hold khi CAL “YES” xuất hiện lưu lại giá trị điều chỉnh mới.

Chú ý: Thời gian điều chỉnh tối thiểu 24 tiếng là yêu cầu với đầu dò dạng thanh

4. Thông số kỹ thuật

Thành phần lọ muối chuẩn và độ lệch:

Dung dịch LiCl(bão hòa) = 11.3%RH ± 2%RH

Dung dịch NaCl(bão hòa) = 75.3%RH ± 2%RH

Dung dịch MgCl2(bão hòa) = 33%RH ± 2%RH

Nhiệt độ đánh giá: +250C

Nhiệt độ vận hành cho phép: +20 đến +300C

Nhiệt độ vận chuyển và lưu trữ cho phép: 0 đến +400C

Hạn sử dụng(giá trị trung bình):

– Nếu lọ muối chuẩn thường xuyên để mở nắp: Thời gian sử dụng chỉ khoảng 1 tháng

– Nếu lọ muối chuẩn chỉ mở ra khi thực hiện kiểm tra, điều chỉnh (còn lại là đậy kín khí): Thời gian sử dụng ít nhất là 2 năm.

Tài liệu chi tiết: Bộ dụng cụ kiểm tra và hiệu chuẩn cảm biến độ ẩm

Giỏ hàng

Giỏ hàng