Giám sát nhiệt độ bảo quản trong quá trình vận chuyển

Trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, dược phẩm và thực phẩm được vận chuyển khắp thế giới sau khi sản xuất. Vì thế, làm lạnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Quá trình này được áp dụng xuyên suốt từ khâu sản xuất đến khâu giao hàng theo một “dây chuyền lạnh khép kín“. Và việc tuân thủ giám sát nhiệt độ bảo quản trên dây chuyền này là điều quan trọng hàng đầu.

  • Nếu nhiệt độ làm lạnh không đủ hoặc quá trình làm lạnh bị gián đoạn, thực phẩm có thể sẽ bị hư hỏng hoặc biến chất gây hại cho người sử dụng và uy tín của nhà sản xuất.
  • Những loại dược phẩm cần được bảo quản lạnh ngày càng phổ biến, cụ thể như insulin, vắc xin, nếu không được bảo quản trong môi trường lạnh, chúng sẽ mất tác dụng, gây hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng con người.

Đây là lý do tại sao cần theo dõi nhiệt độ trong quá trình vận chuyển. Và việc theo dõi còn là để có thể chứng minh sự tuân thủ với các giá trị cụ thể theo quy định.

Tầm quan trọng của phép đo

Sức khỏe của người tiêu dùng là ưu tiên hàng đầu cả trong lĩnh vực dược phẩm và thực phẩm. Các sản phẩm, hàng hoá gây hại cho người tiêu dùng điều tuyệt đối không được sử dụng. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ vấn đề hoặc nguy cơ nào xảy ra đối với sức khỏe con người thì mọi mắc xích trong dây chuyền lạnh phải được kiểm tra để tìm ra và khắc phục ngay lập tức.

Đảm bảo tuân thủ giám sát nhiệt độ bảo quản dây chuyền lạnh
Đảm bảo tuân thủ giám sát nhiệt độ bảo quản dây chuyền lạnh

Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với người tiêu dùng và nhà phân phối. Nếu có sự sai sót xảy ra mà nguyên nhân từ nhà cung cấp, họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước Quy định pháp luật. và Điều quan trọng hơn hết, nó sẽ gây ảnh hưởng đến hình ảnh doanh nghiệp, lòng tin của khách hàng. Giải quyết các vấn đề về nhiệt độ cũng là tạo ra lợi thế kinh doanh riêng cho doanh nghiệp.

1. Giám sát nhiệt độ bảo quản thực phẩm

HACCP

HACCP được phát triển bởi WHO với mục đích giảm thiểu nguy cơ bệnh tật liên quan đến thực phẩm. Làm cho thực phẩm trở nên an toàn hơn đối với người tiêu dùng.

Vấn đề cốt lõi của đáp ứng HACCP là:

  • Thành lập nhóm/ người quản lý HACCP
  • Thực hiện đánh giá, phát hiện rủi ro tiềm ẩn trong mọi quá trình sản xuất thực phẩm
  • Xác định các điểm kiểm soát tới hạn và giá trị giới hạn
  • Thực hiện tự giám sát
  • Đánh giá và đưa ra các biện pháp khắc phục
  • Cung cấp bằng chứng thông qua tài liệu về các hoạt động được thực hiện

Vận tải (quá trình vận chuyển) là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hiện nay ( nhà sản xuất – lưu trữ – vận chuyển – người tiêu dùng)

DIN EN 12830

Các tiêu chuẩn DIN EN 12830 của Châu Âu đề cập rõ đến thiết bị đo lường dung để giám sát / theo dõi nhiệt độ của tất cả các loại thực phẩm cần bảo quản ướp lạnh, đông lạnh hoặc đông lạnh âm sâu.

DIN EN 12830 còn đề cập đến tính phù hợp của thiết bị để đảm bảo theo dõi nhiệt độ tối ưu trong quá trình vận chuyển bảo quản và phân phối sản phẩm / hàng hoá.

DIN EN 12830 xác định các đặc tính kỹ thuật và chức năng của thiết bị để theo dõi và đo – ghi lại nhiệt độ không khí, ví dụ:

  • Đảm bảo toàn vẹn dữ liệu ngay cả khi mất điện
  • Sai số đo lường:

+ Class 1: ±1 °C với độ phân giải 0,5 °C

+ Class 2: ±2 °C với độ phân giải 1,0°C

  • Chu kỳ lấy mẫu đo lường trong thời gian vận chuyển:

+ Chu kỳ 5 phút / mẫu cho thời gian vận chuyển trong 24 giờ

+ Chu kỳ 15 phút / mẫu cho thời gian vận chuyển trong 24 giờ đến 7 ngày

+ Chu kỳ 1 giờ / mẫu cho thời gian vận chuyển trong 7 ngày

2. Giám sát nhiệt độ bảo quản dược phẩm

21 CFR part 11

CFR là viết tắt của Code of Federal Regulations. Nó bao gồm tất cả luật pháp Hoa kỳ và bao gồm 50 tiêu đề khác nhau.

Đây là tiêu đề thứ 21 có liên quan đến ngành dược phẩm (bao gồm thực phẩm và thuốc)

Trong tiêu chuẩn 21 CFR Part 11, cơ quan y tế Hoa Kỳ, FDA ( Food and Drug Administration) đã định nghĩa và quy định rõ những điều sau:

  • Yêu cầu đối với việc đo ghi dữ liệu ở dạng điện tử (kỹ thuật số)
  • Sử dụng chữ ký điện tử
  • Thực hiện các cơ chế ở cấp độ tổ chức

Xác thực tất cả các hệ thống máy tính có liên quan đến quá trình giám sát.

GDP

GDP là viết tắt của Good Distribution Practive of medicinal products for human use – Thực hành tốt phân phối sản phẩm thuốc, dược phẩm dành cho con người.

Hướng dẫn GDP do EU phát triển có hiệu lực vào tháng 9 năm 2013 và được cập nhật vào năm 2015. Điều quan trọng là việc vận chuyển và bảo quản các sản phẩm thuốc cũng cần được giám sát ngoài việc tuân thủ các quy trình sản xuất.

Mặt khác, GDP nhằm giúp ngăn chặn các sản phẩm thuốc giả xâm nhập vào chuỗi cung ứng dược phẩm hợp pháp. Điều này đảm bảo kiểm soát chuỗi phân phối, duy trì chất lượng và tính toàn vẹn của các sản phẩm thuốc.

Vì lý do này, các yêu cầu về đo – ghi, giám sát nhiệt độ cần được thực hiện một cách nghiêm túc. Nhằm thuận tiện cho việc xử lý các sản phẩm thuốc trong quá trình vận chuyển.

Các yêu cầu quan trọng về GDP:

  • Tuân thủ dây chuyền lạnh: Nhiệt độ do nhà sản xuất quy định trên bao bì phải được tuân thủ trong quá trình vận chuyển, giao nhận và cả trong quá trình bảo quản trung gian.
  • Trách nhiệm về tài liệu: Cần phải lưu ý cách nhiệt độ được theo dõi, đo và ghi lại trong suốt quá trình vận chuyển (không bị gián đoạn).
  • Trách nhiệm thông tin: Thông tin về sai lệch nhiệt độ hay thiệt hại trong quá trình vận chuyển phải được cập nhật cho người nhận và bổ sung tài liệu về sự cố này.

>>> Clip giới thiệu máy ghi nhiệt độ vận chuyển: Tại đây

>>> Fanpage: Tại đây

>>> Tin Tức: Tại đây

>>> Hệ thống theo dõi nhiệt độ kho lạnh: https://www.testoshop.vn/he-thong-theo-doi-nhiet-do-kho-lanh

>>> Thiết bị giám sát nhiệt độ vận chuyển: tại đây

Trả lời

Giỏ hàng

Giỏ hàng