Giải pháp theo dõi nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong siêu thị

Giải pháp theo dõi nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong siêu thị

 

Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn khi vận chuyển banner

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, thì thực phẩm phải được kiểm soát chặt chẽ và thường xuyên từ lúc trồng trọt, thu hoạch đến khi phân phối đến người dùng cuối. Đặc biệt là hàng đông lạnh và tươi sống (thịt, cá, phô mai, rau củ quả …) thì nhiệt độ bảo quản thực phẩm nên được kiểm tra và kiểm soát nhiều hơn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ tại cửa hàng thực phẩm, siêu thị …

Đảm bảo nhiệt độ bảo quản thực phẩm phù hợp

Theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP, nhiệt độ bảo quản thực phẩm tươi sống nên ở nhiệt độ từ 2 oC đến 10 oC, đăc biệt hàng đông lạnh cần được bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -20 oC đến -18 oC. Nhân viên siêu thị, cửa hàng thực phẩm cần thường xuyên kiếm tra để duy trì ổn định mức nhiệt độ cho tủ trữ đông hay kệ để hàng tươi sống của mình.

Làm thế nào để kiểm soát nhiệt độ bảo quản thực phẩm?

Đảm bảo nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm khi vận chuyển và lưu trữ sẽ giữ được chất lượng của thực phẩm đó. Việc bảo quản không đúng cách, sai lệch nhiệt độ, sẽ dẫn tới sự hư hỏng, làm thực phẩm mất chất dinh dưỡng hay tệ hơn là phải loại bỏ hoàn toàn thực phẩm… Điều này không những sẽ làm thiệt hại kinh tế cho siêu thị, mà còn ảnh hưởng đến niềm tin của khách hàng dành cho siêu thị

bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

Ba giải pháp để kiểm soát nhiệt độ bảo quản thực phẩm:

  • Các phép đo không tiếp xúc , sử dụng các máy đo nhiệt độ hồng ngoại như testo 805 hoặc testo 805i (Đầu đo thông minh đo nhiệt độ hồng ngoại sử dụng cùng smartphone) . Các thiết bị này có thể cho chúng ta biết nhiệt độ bề mặt sản phẩm một cách nhanh chóng mà không gây thiệt hại lên thực phẩm. Thiết bị này rất thích hợp đo nhiệt độ cho đồ tươi sống hoặc hàng đông lạnh. Tuy nhiên, thiết bị này không cho thấy nhiệt độ ở tâm của thực phẩm, kết quả có thể không chính xác nếu phần bao bì quá dày…
  • Đo tiếp xúc tâm sản phẩm , sử dụng máy đo nhiệt độ tiếp xúc gắn sẵn đầu dò (testo 106) hoặc tùy chọn (testo 926). Thiết bị này thật sự rất cần thiết để sử dụng cùng với nhiệt kế hồng ngoại nhằm biết được nhiệt độ bề mặt và tâm sản phẩm khác biệt như thế nào.
  • Đo và ghi nhiệt độ liên tục bằng máy đo ghi dữ liệu như testo saveris 2, testo 160, testo 175 . Các thiết bị này được Testo khuyến khích sử dụng để kiểm tra hoạt động của tủ lạnh hoặc tủ đông. Máy cung cấp hệ thống báo động với bộ nhớ dữ liệu lớn để đo và ghi nhiệt độ trong tủ lạnh đều đặn, thiết bị sẽ tự động ghi nhớ và xuất các báo cáo ghi nhận cũng như báo động email/SMS trong quá trình theo dõi.

Bên cạnh đó để đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối, điều quan trọng là bạn nên lựa chọn thiết bị đo đạc và phụ kiện với không thấm nước IP65 hoặc IP66.

bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn khi vận chuyển

Giỏ hàng

Giỏ hàng